Sản phẩm
100% sản phẩm chính hãng
Giá bán
Ưu đãi nhất thị trường
Bảo hành
Nhanh chóng và chất lượng

5 điều cần biết về máy bơm hóa chất

Cập nhật: 29/08/2018 11:32 - Lượt xem: 880

Máy bơm hóa chất là gì?
Cấu tạo của máy bơm hóa chất
Phân loại máy bơm hóa ch
Ưu điểm của máy bơm hóa chất ?
Cách thức hoạt động của máy bơm hóa chất ?1. Máy bơm hóa chất là gì?

Máy bơm hóa chất là tên gọi của một dòng máy bơm công nghiệp có ứng dụng đặc biệt dùng để bơm các loại hóa chất đặc biệt là những loại hóa chất có độ ăn mòn và tính mòn cao như axit H2SO4 đặc nóng, HNO3, HCL, các loại dung dịch kiềm bazo… cho hiệu quả bơm cao nhất.
Máy bơm hóa chất được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hóa chất và nhiều ngành công nghiệp khác như in ấn, sản xuất sơn, các ngành thí nghiệm hóa chất, nghiên cứu khoa học, sản xuất cao su, nhựa đường, tinh thể lỏng… Ngoài ra, máy bơm hóa chất còn nhiều ứng dụng khác ngoài ứng dụng bơm các loại hóa chất tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

2. Cấu tạo của máy bơm hóa chất

Máy bơm hóa chất có cấu tạo đơn giản gần giống như máy bơm nước, là dạng máy bơm ly tâm nằm ngang hoặc thẳng đứng. Sự khác nhau giữa máy bơm nước và máy bơm hóa chất là: Máy bơm hóa chất vừa có thể dùng bơm nước vừa có thể sử dụng bơm các loại hóa chất, còn máy bơm nước thì chỉ được sử dụng để bơm nước. Tuy nhiên, máy bơm nước có đa dạng chất liệu còn máy bơm hóa chất chỉ có thể sử dụng chất liệu nhựa cho vỏ bơm tại những bộ phận tiếp xúc với hóa chất.
Máy bơm hóa chất có cấu tạo đơn giản bao gồm các bộ phận:
- Thân bơm, buồng bơm, nắp bơm, trục bơm, bánh công tác, roto của máy bơm, bộ phận dẫn hướng vào, bộ phận dẫn hướng ra, ống hút, ống đẩy.
Mỗi bộ phận máy bơm hóa chất có những tác dụng khác nhau cùng kết hợp tạo thành một khối hoàn chỉnh hoạt động hiệu quả với hiệu suất cao nhất.

3. Phân loại máy bơm hóa chất

Có nhiều cách phân loại máy bơm hóa chất trong đó điển hình nhất là phân loại máy bơm hóa chất theo cách thức hoạt động. Gồm hai loại:
Máy bơm hóa chất dẫn động từ.
-  Máy bơm hóa chất dẫn động trực tiếp.
Phân loại máy bơm hóa chất theo thương hiệu máy bơm bao gồm:
- Bơm hóa chất MP (bơm từ MP).
- Bơm hóa chất đầu nhựa FPV.
- Bơm axit CQ.
Phân loại máy bơm hóa chất theo vật liệu:
- Bơm hóa chất lót nhựa.
- Bơm hóa chất thân nhôm.
- Bơm hóa chất thân inox.

4. Ưu điểm của máy bơm hóa chất

Máy bơm hóa chất có nhiều ưu điểm nổi bật giúp tiết kiệm chi phí bơm cho người sử dụng cũng như tiết kiệm điện năng và thời gian hoạt động, cho hiệu suất làm việc cao hơn.
- Máy bơm hóa chất chủ yếu dùng bơm các loại hóa chất kể cả hóa chất đặc, siêu đặc nóng hay các loại có tính ăn mòn cao…
- Ngoài hóa chất máy bơm hóa chất còn bơm được nhiều loại chất lỏng tương tự khác như nước, dầu, kể cả hỗn hợp lỏng rắn.
- Bơm hóa chất còn có phạm vi ứng dụng lớn.
- Máy có năng suất cao.
- Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng nghìn mét.
- Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h.
- Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW.
- Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, làm việc tin cậy.
- Hiệu suất η của bơm tương đối cao so với các loại bơm khác; η = 0,65 ÷ 0,9.
- Giá thành vừa phải, phù hợp.

5. Cách thức hoạt động của bơm hóa chất?

Máy bơm hóa chất hoạt động theo cách thức  đơn giản nhưng chặt chẽ giúp máy bơm hóa chất bơm được cả những loại hóa chất đặc nóng khó bơm.
Bước 1: Bơm mồi: Máy bơm hóa chất hoạt động theo nguyên lý tương tự với máy bơm nước nên cần mồi trước khi bơm, mồi bơm chính là việc làm cho thân bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng trước khi bơm.
Bước 2: Đẩy chất bơm: Bơm bắt đầu hoạt động, bánh công tác quay, dưới ảnh hưởng của lực ly tâm các chất lỏng bị văng ra ngoài sau đó chuyển động theo các đường dẫn đi vào ống dẩy.
Bước 3: Hút chất bơm: Khi quá trình đẩy kết thúc tạo nên một khoảng chân không o lối vào của bánh công tác, từ đó chất lỏng được hút vào bơm theo ống hút.
Bước 4: Hoàn thành: Qúa trình đẩy và quá trình hút diễn ra liên tục tuần hoàn với nhau tạo thành quy trình bơm hoàn chỉnh.
Như vậy thông qua bài tin tức này, bạn sẽ biết được máy bơm hóa chất là gìcũng như ưu điểm, các ứng dụng của máy và cách thức hoạt động của máy bơm.

Xem các sản phẩm bơm hóa chất tốt tại đây

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

DMCA.com Protection Status